28/07/2020 10:58:09
Tổng hợp thông tin nổi bật được báo chí phản ánh tuần 29

1. Trong tỉnh.

Thời sự - Chính trị: Ngày 13/7, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị BTV Tỉnh ủy cho ý kiến về công tác chuẩn bị văn kiện và công tác nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tân Lạc lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025; Chiều 15/7, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị cho ý kiến vào dự thảo văn kiện và phương án nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan (CCQ) tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Ngày 16/7, tại Hội trường Tỉnh ủy đã diễn ra hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh lần thứ 24, khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, thảo luận và cho ý kiến vào Báo cáo kiểm điểm công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2020 và một số nội dung quan trọng khác; Ngày 17/7, tiếp tục chương trình làm việc, hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh lần thứ 24, khóa XVI đã tiến hành quy trình về công tác cán bộ, công bố các quyết định chỉ định Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020; trao bằng khen cho 2 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đạt tiêu chuẩn "Trong sạch vững mạnh tiêu biểu" năm 2019.

2. Thông tin, sự kiện về tỉnh đăng trên báo chí Trung ương và các báo khác.

Chính trị: Bộ GTVT trả lời kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV(Cổng thông tin Điện tử Bộ Giao thông Vận tải 14/7); 633.000 tỉ đồng đầu tư công bị tắc, Thủ tướng chỉ rõ "3 cái đọng" và bệnh quan liêu (Người lao động 16/7, Minh Chiến); Đã thực hiện sắp xếp 18 huyện, 1.025 xã(Tin tức 16/7, Chu Thanh Vân); Trường Chính trị tỉnh Hòa Bình nâng cao chất lượng công tác đào tạo(Xây dựng Đảng 18/7, Nguyễn Thị Thùy Linh - GV Khoa Nhà nước và Pháp luật - Trường Chính trị tỉnh Hòa Bình).

Môi trường - Đất đai: Lạc Thủy: Lộ diện người đứng sau hoạt động khai thác đất dưới ‘vỏ bọc dự án’(Thương hiệu và Công luận 14/7, T.N). (Nội dung bài viết gửi kèm); Tài nguyên “chảy máu”, tan tành núi đồi tại Hoà Bình(Thanh tra 14/7, Hoàng Long); Rầm rộ đào đất mở rộng thị trấn Bo, chính quyền huyện không hề hay biết(Gia đình Việt Nam 16/7, Hoàng Sơn).(Nội dung bài viết gửi kèm).

Kinh tế: Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng(Pháp luật Việt Nam 13/7, Trang Dương); Bệnh chết héo cây keo đáng lo ngại, nguy cơ biến thành dịch(Nông nghiệp Việt Nam 16/7, Lê Bền); 3 huyện ở Hòa Bình và Thanh Hóa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới(Pháp luật Việt Nam 19/7, Song Thu; Tin tức 17/7); Đưa cá sông Đà về hệ thống siêu thị(Nhân dân 17/7, Hùng Thành Hảo).

Xã hội - Giáo dục: Công tác tuyên truyền góp phần phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình(Tổ quốc 13/7, Hằng Đinh); Cầu treo xóm Sống xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân (Báo ảnh Dân tộc và Miền núi 15/7, Thanh Hải); Giao lưu Bóng chuyền hơi nữ Công đoàn ngành Y tế Hòa Bình (Lao động 16/7, Mạnh Cường); Khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho gần 600 người có công(Quân đội Nhân dân 19/7, Lê Thị Quyết); Sưu tầm và phát huy di sản của các nhà sử học Việt Nam(Tin tức 19/7, Phương Lan).

Quốc phòng - An ninh: Bất thường xe chở quá tải 'lọt' trạm cân và CSGT Hòa Bình?(Giao thông Vận tải 14/7, Nhóm PV). (Nội dung bài viết gửi kèm); Ai 'hậu thuẫn' xe quá tải lộng hành ở Hòa Bình?(Giao thông Vận tải 16/7, Lê Minh); Xe chở đất có ngọn vô tư chạy trên tuyến đường Hòa Bình - Hoà Lạc(An toàn Giao thông 17/7, Minh Chuyên – Thanh Tùng); Tạm giữ phụ huynh xông vào trường hành hung học sinh lớp 1 nhập viện(Phapluatnet 14/7, T.A; Tổ Quốc 14/7, Hoàng Hải; Ngày nay 14/7; Thời đại, 14/7, Hoàng Nam; Đại đoàn kết 14/7); Vụ phụ huynh đánh học sinh lớp 1 dã man: Phòng Giáo dục & Đào tạo nói gì?(Dân Việt 14/7, Quỳnh An); Mẹ học sinh lớp 1 bị hành hung ở Hòa Bình: “Tại sao con tôi đang ở trong trường lại bị lôi ra ngoài đánh?”(Phụ nữ Việt Nam 13/7, Nguyễn Long); Chồng đấm học sinh lớp 1 chảy cả máu mồm, vợ cho rằng đó chỉ là dọa(VTC News 14/7, Minh Tuệ - Tùng Lâm; Đất Việt 15/7, Thanh Giang; Tổ Quốc 15/7, Hoàng Hải); Thêm nhiều thông tin phẫn nộ vụ phụ huynh hành hung học sinh lớp 1 nhập viện ở Hoà Bình(Gia đình và Xã hội 14/7, Nhật Tân); Mâu thuẫn trong vụ học sinh lớp 1 bị bố của bạn đánh đến nhập viện(Vietnamnet 169/7, Hải Nguyên; Đất Việt 16/4, Thùy Dung);Mẹ bé trai lớp 1 bị hành hung: Mong muốn làm rõ động cơ, không yêu cầu bồi thường(Tổ quốc 16/7, Hoàng Hải; Gia đình và Xã hội 15/7, Nhật Tân; Công an Nhân dân 15/7, Hiệp Bình); Khởi tố đối tượng hành hung học sinh lớp 1 ở Hòa Bình(Tin tức 16/7; Đời sống và Pháp luật 16/7, Hoa Vũ; Giao thông 16/7, MinhChuyên; Người lao động 16/7, Thùy Chi; Gia đình và Xã hội 16/7, Nhật Tân). (Nội dung bài viết gửi kèm); Khi trẻ con làm mất tự do người lớn…(Giáo dục và Thời đại 19/7, Văn Phong); Thông tin bất ngờ vụ TNGT trên QL6 khiến 1 nam thanh niên tử vong (An toàn Giao thông 13/7, Minh Chuyên); Xem cắt cỏ, lưỡi  phay găm trúng bụng, nội tạng lòi ra ngoài(Infonet 17/7, N.Huyền).

Ngọc Tuyên