28/07/2020 10:47:49
Tỉnh Hoà Bình thực hiện hiệu quả quá trình đô thị hóa

Thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Hòa Bình đến năm 2020. Hiện nay, toàn tỉnh Hòa Bình có 12 đô thị, trong đó có một thành phố (đô thị loại III) và 11 thị trấn (đô thị loại V), đang ưu tiên đầu tư nâng cấp 2 thị trấn Mai Châu và Lương Sơn lên đô thị loại IV và thành phố Hòa Bình lên đô thị loại II.

Kết cấu hạ tầng kỹ thuật tại các đô thị đang từng bước được đầu tư phát triển và mở rộng, tiếp tục triển khai một số dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị như: chương trình đô thị miền núi phía Bắc - thành phố Hoà Bình, khu trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm, đê Quỳnh Lâm kết hợp giao thông, đường Lý Thái Tổ, đường Nguyễn Văn Trỗi, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, Cầu Hòa Bình III. Nhiều khu dân cư mới, trung tâm thương mại được đầu tư và đưa vào sử dụng đáp ứng được yêu cầu phát triển đô thị và phục vụ nhu cầu của nhân dân, như: Khu trung tâm thương mại Bờ Trái sông Đà, khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo, khu dân cư cảng Chân Dê,... ở thành phố Hòa Bình; khu dân cư, thương mại và Chợ trung tâm ở huyện Lương Sơn; khu dân cư Đầm cống Tranh ở huyện Kỳ Sơn. Các thị trấn huyện lỵ đều đã lập và điều chỉnh quy hoạch, từng bước được đầu tư nâng cấp. Tuy nhiên, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh còn tăng chậm, đến nay, tỷ lệ đô thị hóa đạt 25%, thấp hơn rất nhiều so với bình quân chung của cả nước./.

Hồ Thắng