Đường dây nóng: 0218 3909 192
31/08/2021 09:23:03
Tăng cường giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Ngày 28/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành Văn bản số 175/CV-BCĐ về việc tăng cường giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu:

1. Từ 18h00 ngày 28/8/2021:

1.1.  Đối với người, phương tiện vào tỉnh Hòa Bình: phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Đồng thời, phải trực tiếp có mặt và làm thủ tục khai báo y tế tại chốt (trừ bệnh nhân, người già đi lại khó khăn, trẻ em dưới 5 tuổi); sử dụng ứng dụng Bluezone.

- Đối với lái xe, phụ xe của xe tải, xe công - ten- nơ chở hàng hóa thiết yếu liên tỉnh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tỉnh tối đa 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu, khuyến khích đã tiêm 2 mũi vắc xin và Giấy nhận diện phương tiện (có mã QRCode), phải tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình phòng, chống dịch khi vào tỉnh Hòa Bình, tuyệt đối không được chở người vào tỉnh Hòa Bình trốn tránh khai báo.

1.2. Đối với người từ tỉnh Hòa Bình ra tỉnh ngoài: Người ở Hòa Bình không đi ra khỏi tỉnh nếu không có việc thực sự cần thiết.

2. Quản lý các trường hợp F0 sau điều trị tại các địa phương khác về Hòa Bình: Cách ly y tế tập trung 7 ngày các trường hợp F0, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 bằng phương pháp real-time RT- PCR.

3. Tất cả các cơ quan, công sở, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh thực hiện kiểm soát chặt chẽ người ra, vào cơ quan bằng mã QR Code và phải bố trí nhân lực để kiểm tra, ghi chép thông tin người ra vào hàng ngày; người từ tỉnh ngoài vào cơ quan, đơn vị bắt buộc phải xuất trình giấy xác nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính trong thời gian 72 giờ kể tử thời điểm lấy mẫu.

4. Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hòa Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tinh thông báo công khai quy định trên; Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị liên quan niêm yết công khai tại các chốt kiểm soát của tỉnh để người dân biết, thực hiện.

Các lực lượng kiểm soát tại các chốt tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các giấy xác nhận xét nghiệm không hợp lệ, giả mạo; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

5. Về các hoạt động dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng: Giao Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục rà soát để thực hiện thật nghiêm, tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu, tránh tối đa nguy cơ dịch bệnh.

6. Công an tỉnh chỉ đạo Công an cấp huyện, cấp xã; Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp xã tiếp tục thực hiện thật tốt quản lý tinh hình dân cư, chỉ đạo các Tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện rà soát, nắm chắc nhân khẩu của mỗi gia đình, mỗi tổ dân phố, thôn xóm, làng bản đảm bảo không để bị động, không để tình huống có ca nhiễm, ca nghi nhiễm, người về từ vùng có dịch mà không được khai báo y tế, không đi cách lỵ, phải giám sát để hướng dẫn kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch chặt chẽ nhất tại cộng đồng.

7. Giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch để xét nghiệm sàng lọc cộng đồng bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các đối tượng có nguy cơ trên địa bàn để phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh tiềm ẩn./.

                                                                                                                                                                                          Hùng Trường