Đường dây nóng: 0218 3909 192
20/01/2021 09:53:50
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ mùa hanh khô, tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu năm 2021

Trước yêu cầu nhiệm vụ chính trị đảm bảo công tác an ninh, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị và các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, phục vụ Nhân dân vui xuân đón tết an toàn, lành mạnh. Ngày 14/01/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Văn bản số 55/UBND-NV về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ mùa hanh khô, tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu năm 2021.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; Chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC và CNCH; cảnh báo nguy cơ cháy đối với các loại hình chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất, nhà ở kết hợp kinh doanh, khu dân cư, hộ gia đình, các khu rừng đặc dụng trong mùa hanh khô, dịp tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm; khuyến cáo các biện pháp PCCC trong sử dụng điện, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, hàn cắt kim loại; PCCC rừng…Tăng cường kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC, việc chấp hành nội quy, quy định của pháp luật về PCCC tại các địa bàn, cơ sở quản lý; Tổ chức quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi đốt pháo trái phép, đốt thả đèn trời theo quy định tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CP và Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

2. Công an tỉnh tăng cường chủ động phối hợp với các cấp, ngành tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra chuyên đề về PCCC theo yêu cầu chỉ đạo của Bộ Công an; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC được phát hiện trong quá trình kiểm tra; Xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC tại các địa điểm, khu vực tổ chức các sự kiện chào mừng năm mới, hoạt động thăm và chúc tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các khu vực bắn pháo hoa, hội chợ, lễ hội, nơi vui chơi giải trí tập trung đông người trên địa bàn tỉnh.

3. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hòa Bình chủ động xây dựng, phát và đăng tải các tin bài, phóng sự tuyên truyền về PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường thời lượng phát sóng tuyên truyền về công tác PCCC và CNCH trong mùa hanh khô, tết Nguyên đán và dịp lễ hội đầu năm 2021.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi Cục Kiểm lâm có kế hoạch kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng đảm bảo an toàn về phòng cháy rừng; cảnh báo nguy cơ cháy rừng tại các khu rừng đặc dụng; tổ chức lực lượng tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng, nhất là việc sử dụng nguồn lửa không đúng quy định gây cháy rừng; tổ chức huy động lực lượng phương tiện chữa cháy rừng hiệu quả khi có tình huống xảy ra.

5. Sở Công Thương, Công ty Điện lực Hòa Bình chủ động phối hợp với các ngành chức năng có biện pháp khắc phục kịp thời những tồn tại, bất cập của mạng lưới điện hạ áp tại khu dân cư; có kế hoạch thay thế các tuyến đường dây đã xuống cấp; các trạm biến áp không đảm bảo công suất phụ tải; khuyến cáo Nhân dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành lang lưới điện theo đúng quy định pháp luật.

6. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức chỉ đạo kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn PCCC tại các khu đô thị; khu dân cư có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; làng nghề truyền thống, theo thẩm quyền quản lý; Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã và các ngành liên quan giải tỏa các công trình, vật kiến trúc, cọc, bục, barie không phù hợp, cản trở công tác chữa cháy, CNCH trên các tuyến phố, các tuyến đường chính trong khu dân cư, khu đô thị.

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, triển khai thực hiện các nội dung trên, định kỳ tổng hợp tình hình báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Công an theo quy định./.

                                                                                                                                                                                                        Thanh Loan