Đường dây nóng: 0218 3909 192
06/08/2014 00:00:00
Người tiếp lửa Tây Tiến

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, anh Nguyễn Văn Thỏa, Phó Trưởng phòng Văn xã (Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình) lại rất bận rộn, bởi hơn 20 năm nay, anh là chiếc cầu nối giữa Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tây Tiến với chính quyền địa phương để tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

Nguyễn Văn Thỏa ngâm bài thơ Tây Tiến

Đây là công việc ngoài giờ và làm tự nguyện, nhưng luôn được anh thực hiện với lòng nhiệt tình và sự say mê hiếm có.

Anh Thỏa tâm sự: Cơ duyên để anh gắn bó và tri ân với những Cựu chiến binh của Trung đoàn 52 Tây Tiến là bởi từ nhỏ anh đã say mê và thuộc lòng bài thơ “Tây Tiến” nổi tiếng của nhà thơ Quang Dũng. Gần chục năm công tác ngành y ở tỉnh biên giới Sơn La, rồi trở về quê hương Hòa Bình công tác, đi qua những địa danh ghi dấu ấn một thời hào hùng như Mường Hịch, Mai Châu, Châu Mộc, anh luôn tâm niệm làm được điều gì đó để tri ân “Đoàn binh không mọc tóc”.

Cuối năm 1992, khi theo học lớp sau đại học tại Trường Cán bộ Quản lý y tế, Nguyễn Văn Thỏa được gặp người thầy đáng kính là Giáo sư - Thiếu tướng Lê Hùng Lâm, Hiệu trưởng nhà trường, người lính trẻ nhất của Trung đoàn Tây Tiến năm xưa và nay là Trưởng Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 52 Tây Tiến. Được tháp tùng Giáo sư cùng các cựu chiến binh thăm lại vùng chiến địa Tây Bắc, anh Thỏa thêm cảm phục, yêu quý phẩm chất của người lính Cụ Hồ. Anh đã tình nguyện tham gia công việc sưu tầm kỷ vật kháng chiến và trở thành “Người tiếp lửa Tây Tiến” tại Hòa Bình, như cách gọi trìu mến của các cựu chiến binh Tây Tiến với anh.

“Ngày nào cũng vậy, mở mắt ra là tôi đã nghĩ ngay đến các chiến sĩ Tây Tiến, điều này giúp tôi có thêm sức mạnh để vượt qua các khó khăn trong đời thường để thực hiện trọng trách của mình. Trong đầu tôi luôn văng vẳng lời cố Giáo sư Lê Hùng Lâm nhắc nhở: “Còn nhiều việc phải làm lắm, hãy cố gắng lên!”, anh Thỏa tâm sự.

Thực hiện di huấn của người thầy, anh Thỏa đã có nhiều ý tưởng tốt đẹp và được tỉnh chấp thuận. Đặc biệt mới đây nhất, anh đã phối hợp với Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tây Tiến, nghiên cứu, lập dự án khai thác tiềm năng tuyến du lịch văn hóa lịch sử “Về cội nguồn nhớ Tây Tiến”, với hành trình theo con đường của bộ đội Tây Tiến năm xưa được mô tả trong bài thơ “Tây Tiến”, từ Hà Nội đi Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn (Lào), qua tỉnh Hòa Bình sẽ có 7 điểm dừng trong tổng số hơn 20 điểm dừng của tour du lịch này. Đặc biệt, từ ý tưởng đó của anh Thỏa, mới đây tỉnh Sơn La đã quyết định đầu tư dự án khu tưởng niệm Bộ đội Tây Tiến tại huyện Mộc Châu (Sơn La), với tổng mức trên 31 tỷ đồng, đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính chấp thuận bố trí vốn từ ngân sách Nhà nước.

Với Nguyễn Văn Thỏa, đó là niềm vui lớn nhất trong đời anh, tâm nguyện tri ân các anh hùng liệt sỹ, việc làm bền bỉ, lặng thầm của anh góp phần tiếp lửa, thắp sáng truyền thống hào hùng một thời Tây Tiến trên mảnh đất Sơn La, Hòa Bình mà anh gắn bó.

Nhan Sinh

        Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hòa Bình lần thứ tư năm 2012 - 2013, đề tài “Thuyết phục, vận động hiến tặng kỷ vật, tư liệu có giá trị khoa học lịch sử thời kỳ kháng chiến chống Pháp cho Bảo tàng tỉnh Hòa Bình” của anh Nguyễn Văn Thỏa đã đoạt giải ba và được gửi đi dự thi Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12. Thực hiện đề tài này, anh cùng hai cộng sự đã vận động, hiến tặng cho tỉnh Hòa Bình trên 300 kỷ vật, tư liệu có giá trị khoa học, lịch sử.