Đường dây nóng: 0218 3909 192
26/08/2022 13:34:44
Câu truyện Tây Tiến phần 2

Phần hai: KHÔNG THỂ NÀO QUÊN! VÀ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP QUÊN!

 

Qua bài báo của Nhà báo Nguyễn Phú Cương chúng ta biết câu chuyện về một NGƯỜI PHỤ NỮ DÂN TỘC ĐÃ TRỰC TIẾP CHO ANH CHIẾN SỸ TÂY TIẾN BÚ SỮA TỪ BẦU VÚ ĐANG NUÔI CON CỦA MÌNH, để rồi người chiến sỹ ấy vượt qua được cơn đói lả, cùng đơn vị đánh giặc. Đây là giọt sữa cao quý của tình quân - dân, giọt sữa đánh giặc, giọt sữa Việt Nam!

Người phụ nữ nói chung đã đẹp. Nay có thêm hình ảnh của một người phụ nữ Việt Nam trực tiếp cho một chiến sỹ đói lả bú vô tư, không ngần ngại, không tính toán như vậy - thực sự là hành động đẹp nhất trên trần đời, không gì có thể so sánh được. Với hình ảnh này thì vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam đã được tôn cao lên gấp ngàn lần.

Có thể nói đây là một hình ảnh cao đẹp và thiêng liêng, là hình ảnh “độc nhất vô nhị” mà cho đến nay chúng ta chưa nghe ai nói đến trên phạm vi toàn thế giới.

 

Mặc dù đọc trong bài báo tôi đã thấy những thông tin hết sức tin cậy, như là: bộ đội hành quân, đói khát, anh bộ đội lả đi, lấy thư gửi bạn và nhờ bạn nhắn tin với bố mẹ, người phụ nữ xuất hiện, cho anh bộ đội bú, rồi anh nuôi đưa cơm lên, rồi Trần Kỳ nhai cơm mớm cho bạn, và rồi anh bộ đội đã trở lại tìm kiếm người phụ nữ đó để cảm ơn…

Tuy nhiên, tôi muốn biết nhiều hơn, biết đến tận cùng sự thật này. Tôi muốn gặp các nhân chứng…Bởi vậy:

Chúng tôi đã trao đổi trong Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình (Nhóm khởi xướng “Giọt sữa Việt Nam”),

                             

Nhóm khởi xướng “Giọt sữa Việt Nam” - GS Nguyễn Anh Trí (giữa)

dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị “Tiếp xúc cử tri theo chuyên đề” để tìm hiểu thêm sự thật này. Tuy nhiên do tiên liệu sẽ có một số khó khăn khi tổ chức Hội nghị đó, mà chủ yếu là khó khăn do người đến dự sẽ không có các CCB Tây Tiến, vì họ đã quá lớn tuổi, nên không đi được…

Vì vậy, chúng tôi quyết định là sẽ trực tiếp tìm gặp các nhân chứng Tây Tiến. 

- Rồi ngay sau đó tôi gọi điện nhờ anh Nguyễn Văn Thỏa tìm cách liên hệ cho tôi gặp CCB Tây Tiến - Đại tá Trần Kỳ để hỏi bác ấy câu chuyện này. Phía đầu kia, anh Thỏa trả lời tôi: “Bác Trần Kỳ đã mất năm 2014 rồi, thầy ạ!” Anh Thỏa còn nói thêm: “Bộ đội Tây Tiến ai còn cũng phải trên 90 tuổi cả rồi!”. Lo lắng quá!

CCB Tây Tiến-Đại tá Trần Kỳ (bên trái) tại Giao lưu với tuổi trẻ Hòa Bình năm 2012

 Thời gian sau, tôi nghĩ hay tìm gặp nhà báo Nguyễn Phú Cương để xin lại các tư liệu của buổi phỏng vấn Đại tá Trần Kỳ vậy?. Tôi lại gọi điện cho anh Thỏa. Một giọng nói buồn buồn của anh Thỏa nói như xa xăm: “Em đang đi dự tang lễ Nhà báo Nguyễn Phú Cương về đây thầy ạ. Nhà báo vừa mới qua đời!”. Trời đất ơi! Tôi cảm giác như bị đánh rơi những kỷ vật quý báu.

                                                                      

                                                                                 Cố nhà báo Nguyễn Phú Cương (1954 - 2019)
- Và cách đây mấy hôm (13/12/2019), cũng qua sự tìm kiếm và sắp xếp của anh Nguyễn Văn Thỏa, chúng tôi đã có buổi gặp mặt với bác Nguyễn Văn Dũng - một CCB Tây Tiến, người đã ở cùng trung đội với chiến sỹ Trần Kỳ. Cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí ấm áp, quý mến nhưng rất tự nhiên. Bác Dũng đã 90 tuổi, chân hơi yếu, nhưng trí nhớ thì vẫn còn rất minh mẫn. Có 2 điều mà bác Dũng khẳng định: 1/ Tôi ở cùng trung đội với Trần Kỳ. Tôi không trực tiếp thấy cảnh người phụ nữ cho người bộ đội đói lả bú trực tiếp, nhưng tôi biết đó là chuyện có thật, vì ngay sau đó Trần Kỳ đã có kể cho chúng tôi nghe như vậy. 2/ Tôi và Trần Kỳ là bạn chiến đấu và biết Trần Kỳ là một người nghiêm túc, nên những chuyện ông ấy kể ra đều rất đáng tin cậy!

                                  

Từ trái qua: CCB Tây Tiến Nguyễn Văn Dũng, GS Nguyễn Anh Trí, CCB Nguyễn Văn Thỏa

Thế là khá đủ rồi! Nhưng nếu có thêm tư liệu nữa thì càng tốt! Thực sự là không thể nào quên và không được phép quên câu chuyện này, hình ảnh này, quý vị ạ.

Xin đừng đánh mất một hình ảnh đẹp nhất về tình quân - dân giữa anh bộ đội Cụ Hồ với người dân nước Việt. Xin đừng đánh mất hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam vì yêu nước họ đã thể hiện được sự cao cả qua một việc làm bình dị. Xin đừng để mai một hình ảnh tuyệt vời nhất, thiêng liêng nhất của bầu sữa người Phụ nữ Việt Nam. Xin đừng quên, trong cuộc kháng chiến dành độc lập, tự do cho dân tộc thì ở đất nước này chúng ta đã có những Giọt sữa đánh giặc, Giọt sữa VIỆT NAM.

 

Qua trang báo này, tôi mong ai biết những thông tin liên quan đến câu chuyện cụ thể này - CÂU CHUYỆN NGƯỜI PHỤ NỮ DÂN TỘC ĐÃ TRỰC TIẾP CHO ANH CHIẾN SỸ TÂY TIẾN BÚ SỮA TỪ BẦU VÚ ĐANG NUÔI CON CỦA MÌNH, để rồi người chiến sỹ ấy vượt qua được cơn đói lả, cùng đơn vị đánh giặc - thì xin thông báo cho chúng tôi biết với. 

 

Và nhân đây, tôi xin kêu gọi, mọi người hãy chung tay bắt đầu một hành trình để làm cho hình ảnh cao đẹp của một người phụ nữ không tên có thật trong câu chuyện của CCB Tây Tiến - Đại tá Trần Kỳ - được sống mãi, được tôn vinh xứng đáng.

Rất chờ đợi ý kiến của các quý vị!

(Mọi thông tin xin gửi cho tôi qua messenger, hoặc qua địa chỉ Email: gstrivn@gmail.com).

 

Trân trọng!

Hà Nội, ngày 20/12/2019.

NGUYỄN ANH TRÍ